Những lưu ý khi chọn mua laptop chơi game!

Gần đây mình nhận được câu hỏi của nhiều anh em về việc mua laptop chơi game nên trong bài này mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của mình khi mua. Hy vọng với những lưu ý trong bài thì anh em sẽ có thể đưa ra lựa chọn chính xác hơn dựa trên nhu cầu và hầu bao của mình.

Tại sao chọn laptop chơi game mà không phải là laptop đa phương tiện?

Mình thấy thị trường có khá nhiều dòng laptop được gọi là đa phương tiện chẳng hạn như ASUS N-Series, Acer Nitro, HP Envy hay Dell XPS. Những dòng máy này có đặc điểm chung là được thiết kế đẹp, lịch sự, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng, được trang bị cấu hình ở mức khá và giá cũng rất cao.

Gaming vs Mutlimedia.jpg
Ảnh: Laptopmag.

Chẳng hạn như Dell XPS 15 – phiên bản cao cấp nhất hiện tại có giá khoảng $1750 (~40 triệu đồng) trên trang của Dell. Thế nhưng những gì chúng ta có cũng chỉ là CPU Core i7-7700HQ, GPU rời Nvidia GeForce GTX 1050 4 GB GDDR5, màn hình FHD thiết kế viền mỏng, RAM 16 GB DDR4, 512 GB SSD PCIe NVMe. Như vậy nếu mua chiếc máy này với cấu hình này tại Việt Nam thì chúng ta sẽ phải bỏ ra trên 40 triệu. Cấu hình của Dell XPS 15 chơi game được nhưng nó không sinh ra để phục vụ cho việc chơi game hay cày cuốc, GPU GTX 1050 trên XPS 15 chủ yếu phục vụ cho nhu cầu xử lý đồ họa và XPS 15 cũng không được trang bị hệ thống tản nhiệt hiệu năng cao như những chiếc máy chơi game.

Mình không phủ nhận rằng những chiếc máy như Dell XPS 15 luôn có những đối tượng khách hàng riêng nhưng nếu anh em cần hiệu năng cao, cần chơi game, cần mát mẻ thì hẳn với 40 triệu đó chúng ta sẽ có nhiều lựa chọn khác đến từ các hãng chuyên làm laptop chơi game. Nhưng đổi lại, chúng ta sẽ không có được một thiết kế mỏng sexy như kiểu Dell XPS 15 hay ASUS ZenBook Pro, màn hình có thể sẽ không cao cấp bằng và một số tính năng cao cấp sẽ không có.

Mua laptop chơi game khi nào?

Raze Valerie.jpg
Razer Project Valerie – anh em có muốn một chiếc laptop chơi game như vầy không?

Đơn giản là khi anh em thích chơi game nhiều nhưng không muốn bị trói buộc vào chiếc máy tính bàn. Ngoài ra anh em có thể cân nhắc về nhu cầu sử dụng các ứng dụng đồ họa chuyên nghiệp để khai thác tối đa hiệu năng mà một chiếc laptop chơi game mang lại. Chính vì điều này mà mình thường chọn laptop chơi game bởi suy cho cùng, laptop chơi game vẫn là một chiếc máy đa năng bởi nó có thể đáp ứng rất nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau trong khi mức giá bỏ ra cho một chiếc máy như vậy vẫn dễ chấp nhận hơn so với laptop đa phương tiện.