Bí mật về mạng Internet của giới lãnh đạo Triều Tiên

Từ lâu, CHDCND đã được biết đến là một quốc gia “đóng cửa”, độc lập về kinh tế, không hợp tác với nước ngoài. Vì thế quốc gia này luôn có những bí mật, thu hút sự tò mò của mọi người trên thế giới. Và ngay cả việc sử dụng internet trên lãnh thổ nước này cũng là được quy định ngặt nghèo. Tuy nhiên, mới đây, các chuyên gia đã tiết lộ, các lãnh đạo hàng đầu của nước này không hề tuyệt giao với thế giới ảo bên ngoài, 

Được biết, bằng cách nào đó, các chuyên gia thuộc công ty Recorded Future đã thoi dõi được hoạt động internnet của Triều Tiên trong vòng 3 tháng. Và từ đó có những tiết lộ vô cùng thú vị về việc sử dụng inetnet của quốc gia này.

Một sự thật là, hầu hết người dân của quốc gia này không có quyền truy cập internet. Các thiết bị di động của họ chỉ được cài những dịch vụ 3G cơ bản để nghe, gọi, gửi tin nhắn, hình ảnh video. Các thiết bị này cũng chỉ được sử dụng duy nhất một nhà mạng là Koryolink.

Một nhóm nhỏ người dân được sử dụng internet để truy cập vào mạng nội địa, không thể truy cập ra ngoài quốc tế. ác đối tượng này bao gồm các sinh viên đại học, nhà khoa học và một số quan chức chính phủ nhất định. 

Trong số những người được sử dụng internet trên, chỉ có một số ít có thể trực tiếp truy cập mạng toàn cầu, gồm hầu hết các lãnh đạo cấp cao và những thành phần tinh hoa.

Theo nhóm nghiên cứu thì, với những người được phép truy cập internet toàn cầu có hành vi sử dụng mạng tương tự như người phương tây. Cụ thể, chủ yếu thời gian sử dụng internet toàn cầu là để giải trí, xem phim và chơi game. Thời gain này chiếm 65% thời gian sử dụng internet. 

Nhiều người cũng sử dụng biện pháp che giấu dấu vết hoạt động internet của mình, họ thường sử dụng các dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) và máy chủ riêng ảo (VPS) mua từ các công ty phương Tây nổi tiếng như Sharktech, iWeb, Digital Ocean, Linode, Leaseweb USA, Telemax hay Touch VPN.

Và thực tế là số người được sử dụng mạng toàn cầu chưa đến 1%dân số Triều Tiên, và việc xóa dấu vết cũng được thực hiện tương đối sơ sài.